Những điều cần biết về thiết kế cầu thang trong nhà nhiều tầng

Kiến trúc & Xây dựng – Xây nhà Đà Nẵng

nhung-dieu-can-biet-ve-thiet-ke-cau-thang-trong-nha-nhieu-tang-2

Cầu thang là một bộ phận không thể thiếu trong nhà có nhiều tầng. Phục vụ cho việc di chuyển theo phương thẳng đứng. Có những chiếc cầu thang được thiết kế giúp đi lại dễ dàng. Tuy nhiên cũng có những chiếc cầu thang như muốn trì níu làm cho bước chân trở nên nặng nề, có cái khác hễ bước chân vào là vấp té….

Trừ những nhà nhỏ, nhà tạm dùng thang vật liệu đơn giản, những nhà kiên cố thường dùng thang bê tông cốt thép gắn liền với kết cấu ngôi nhà, cho nên nếu thiết kế không đúng kỹ thuật thì việc sửa chữa gần như là không thể.

Những điều cần biết về thiết kế cầu thang trong nhà nhiều tầng
Những điều cần biết về thiết kế cầu thang trong nhà nhiều tầng

Một độc giả thắc mắc: Sao cầu thang nhà tôi đi mỏi chân quá, còn nhà khác thì không? Vấn đề này được KS Nguyễn Bá Kiên – Giám đốc công ty kiến trúc xây dựng NBK – giải thích: Có thể chiếc cầu thang đó có thiết kế không đúng quy chuẩn, quá thấp hoặc quá cao, quá cao thì phải cố rướn chân lên, còn quá thấp thì có cảm giác hụt chân, cả hai đều tạo nên sự mỏi chân và dễ dàng vấp té khi di chuyển.

Theo ý kiến của phần đông các kiến trúc sư lâu năm thì cầu thang nên có chiếu nghỉ, nhằm giúp thay đổi kiểu đi và tránh được mỏi chân khi di chuyển. Ngoài việc xác định vị trí và kết cấu thang đạt yêu cầu sử dụng dễ dàng, thang còn phải có tính thẩm mỹ cao. Về kiểu dáng, thang có thể vuông, tròn, uốn lượn…, nhưng phải tuân thủ các tiêu chí kiến trúc như sau:

– Cầu thang không được quá dốc. Chiều rộng thang ở nhà liên kế nên từ 0,8-1m, nhà biệt thự có thể làm thang rộng 1,5-1,8m để tăng thêm phần bề thế cho công trình.

– Chiều rộng của bậc thang phải đủ kích thước để đỡ bàn chân, nếu quá ngắn sẽ gây nên sự hụt hẫng và có thể té ngã, nếu quá dài sẽ lố nhịp bước chân và tốn diện tích sử dụng. Thông thường chiều rộng của bậc thang khoảng 25-30cm là hợp lý. Trung bình với nhà dân sẽ chọn là 27cm. Còn nhà biệt thự có thể làm 30cm.

– Chiều cao bậc thang khoảng 15-18cm, nếu cao quá sẽ gây khó khăn cho việc đi lại, nhất là đối với người già và trẻ em. Khi xây nhà, chúng ta nên áp dụng công thức của bậc thang là 2h + b = 60-65cm (h: chiều cao, b: chiều rộng bậc thang) để giám sát xem nhà thầu đã xây dựng phù hợp chưa. Qua thực tế tiếp xúc khách hàng, Các KTS lâu năm cho biết: Một vấn đề tuy không thuộc phạm vi kỹ thuật nhưng nhiều gia chủ quan tâm là chọn số bậc thang sao cho rơi vào cung đẹp –cung sinh, nên số bậc thường được chọn là 13, 17, 21….

Tuy nhiên, số bậc lại phụ thuộc vào chiều cao trần nhà và các thông số kỹ thuật như đã nêu trên. Do đó ở những trường hợp này, nhà thiết kế phải tính toán sao cho dung hòa. Một vấn đề nữa là nên chọn chiều cao trần sao cho phù hợp với kích thước ngôi nhà, nếu trần quá cao sẽ làm gia tăng số bậc thang, dẫn đến chiếm nhiều diện tích. Mặt bậc thang có thể lát bằng nhiều loại vật liệu khác nhau: Gỗ, đá granit, thủy tinh….

Những điều cần biết về thiết kế cầu thang trong nhà nhiều tầng
Một mẫu cầu thang kính cho nhà nhiều tầng cạm cảm giác hiện đại cho không gian căn nhà

Dùng vật liệu gỗ hoặc thủy tinh sẽ đạt tính thẩm mỹ cao, sang trọng. Dùng đá granit ở các công trình với mức độ đầu tư trung bình, giá thành không đắt lắm. Đá granit cũng không kém phần sang trọng. Lan can tay vịn cầu thang cũng có thể làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau tùy theo sự sáng tạo của nhà thiết kế và sở thích của gia chủ.

Lan can gỗ làm cho ngôi nhà sang trọng và ấm cúng. Vật liệu kim loại giúp việc tạo hình đa dạng cho lan can, ngôi nhà sẽ trở nên thanh thoát, nhẹ nhàng và linh hoạt. Ngôi nhà sẽ trở nên quý phái với lan can thủy tinh, đây là sự lựa chọn của những người có cá tính mạnh và theo phong cách hiện đại.

Trên đây là những chia sẻ của Xây nhà Đà Nẵng về thiết kế cầu thang trong nhà ở nhiều tầng. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn được phần nào trong việc xây dựng nhà ở cho gia đình mình. Nếu cần biết thêm điều gì vui lòng gửi thông tin ở phần nhận xét và chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất.

Hãy nhấn like và chia sẻ giúp chúng tôi nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích nhé ↓↓↓↓↓↓

Về tác giả

Tôi là Kiên Nguyễn - Admin và là người đứng sau của website Xây nhà Đà Nẵng. Tôi là một kỹ sư xây dựng với trên 7 năm kinh nghiệm. Đã trải qua nhiều công trình lớn và nhỏ trong cả nước và ở nhiều vị trí khác nhau. Rất mong cùng với đội ngũ Xây nhà Đà Nẵng, chúng tôi có thể góp một phần công sức của mình kiến tạo nên những giá trị tốt nhất cho không gian sống của gia đình Việt. Đồng thời đây cũng là nơi chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm, tài liệu trong quá trình học tập, công tác cho các anh em kỹ sư, kiến trúc sư và cả các bạn sinh viên trong ngành xây dựng. Rất mong nhận được sự ủng hộ & đóng góp ý kiến của mọi người. Thay mặt đội ngũ Xây nhà Đà Nẵng - xin chân thành cảm ơn quý bạn đọc , khách hàng & đồng nghiệp.

1 phản hồi

  1. […] Những điều cần biết về thiết kế cầu thang trong nhà nhiều tầng […]

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *