Có nên bả matit khi sơn nhà hay không?

Kiến trúc & Xây dựng – Xây nhà Đà Nẵng

Có nên bả matit khi sơn nhà hay không?

Đây là câu hỏi cũng như thắc mắc của rất nhiều người trong quá trình xây dựng nhà cửa. Để trả lời cho câu hỏi này, Xây nhà Đà Nẵng xin đưa ra những quan điểm xuất phát từ việc so sánh ưu nhược điểm của sơn tường nhà trực tiếp không dùng bả matit và có bả matit để mọi người tiện so sánh.

Có nên bả matit khi sơn nhà hay không?
Có nên bả matit khi sơn nhà hay không?

1. Sơn nhà trực tiếp không bả matit:

Ưu điểm của việc sơn nhà trực tiếp:

+ Lớp sơn nhà bám chắc hơn nhiều so với sơn tường nhà có bả matit, có độ kết dính tốt.

+ Không sơn bả nên thao tác lăn sơn dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm được thời gian, tiền bạc khi thi công.

+ Độ bền công trình cao hơn hẳn sơn tường nhà có bả matit.

+ Bề mặt sơn rất khó bị bong rộp trong quá trình sử dụng. Do sơn bám trực tiếp vào lớp vữa trát nên hầu hết trường hợp bong rộp sẽ là bong cả mảng vữa trát.

+ Sơn chống thấm sơn trực tiếp sẽ cho hiệu quả chống thấm cao hơn hẳn sơn có bả matit.

+ Sơn tường nhà trực tiếp không dùng bả matit cũng đang là sự lựa chọn phổ biến hiện nay với khá nhiều công trình. Đặc biệt là các công trình phía bắc của nước ta. Do sự biến động của thời tiết trong một năm diễn ra khá lớn.

Nhược điểm của sơn tường nhà trực tiếp không bả matit

+ Sơn tường nhà trực tiếp không bả matit sẽ không mịn, phẳng, đẹp được như sơn tường nhà có bả matit

+ Tốn nhiều sơn hơn so với sơn tường nhà có bả matit

+ Sơn tường nhà trực tiếp cần phải vệ sinh tường thật sạch, đặc biệt là phải sơn lúc tường khô để đảm bảo độ bám dính cho sơn.

Có nên bả matit khi sơn nhà hay không?
Có nên bả matit khi sơn nhà hay không?

2. Sơn nhà sử dụng bả matit:

Ưu điểm của sơn nhà dùng bả matit

+ Tường sơn nhà sẽ mịn, phẳng và đẹp hơn khá nhiều so với sơn không dùng bả matit.

+ Tường, trần được bả matit có tính thẩm mỹ cao.

+ Tốn ít sơn hơn so với sơn nhà không dùng bả matit

+ Không mất thời gian vệ sinh tường vì bả matit sẽ làm tường nhà bạn phẳng và đẹp hơn.

Nhược điểm của sơn nhà dùng bả matit

+ Không bền bằng việc sơn nhà không dùng bả matit. Lý do chính là do sơn nhà sử dụng bả matit sẽ không hạn chế được khả năng ẩm mốc, thấm nước vào mùa mưa. Chưa kể đến việc bả matit sẽ làm tường dễ bị ẩm hơn.

+ Bả matit trước khi sơn cũng có một nhược điểm nhỏ đó là khi bề mặt sơn có hiện tượng bong rộp thì sẽ khắc phục lâu hơn so với sơn nhà trực tiếp không dùng bả matit.

3. Câu hỏi đặt ra: Có nên bả matit khi sơn nhà hay không?

Với những ưu, nhược điểm của sơn nhà trực tiếp hay sơn nhà có bả matit mà chúng tôi đưa ra ở trên có lẽ phần nào đã giúp bạn có thể trả lời được câu hỏi sơn nhà có nên bả matit không?

Có nên bả matit khi sơn nhà hay không?
Có nên bả matit khi sơn nhà hay không?

Nếu bạn muốn có một ngôi nhà với độ bền cao thì sơn trực tiếp sẽ là lựa chọn hợp lý nhưng nếu bạn lại thích màu sơn đẹp, láng mịn, bóng hơn và có tính thẩm mỹ cao thì sơn bả matit sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Tuy nhiên nếu biết cách kết hợp cả những ưu, nhược điểm của từng loại chắc chắn bạn sẽ có một ngôi nhà hoàn hảo.

Dựa vào kinh nghiệm trong quá trình làm việc của chúng tôi. Khi tư vấn cho khách hàng chúng tôi luôn hướng đến việc kết hợp cả sơn có bả matit và không bả matit như sau:

-Bên ngoài: Sơn không bả (Sơn trực tiếp lên bề mặt tường đã được vệ sinh) để đảm bảo độ bền cao nhất cho công trình và nâng cao khả năng chống thấm hiệu quả.

-Bên trong: Sơn bả các không gian sang trọng như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp hoặc có thể sơn bả toàn bộ bên trong ngôi nhà.

Hy vọng rằng với những chia sẻ ở trên đã giúp cho quý vị và các bạn có được câu trả lời tốt nhất cho việc lựa chọn sơn nhà có nên bả matit hay không.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay cần tham khảo về vấn đề gì trong kiến trúc, xây dựng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hoặc để lại comment bên dưới bài viết để được trả lời sớm nhất.

Hãy nhấn like và chia sẻ giúp chúng tôi nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích nhé ↓↓↓↓↓↓

Về tác giả

Tôi là Kiên Nguyễn - Admin và là người đứng sau của website Xây nhà Đà Nẵng. Tôi là một kỹ sư xây dựng với trên 7 năm kinh nghiệm. Đã trải qua nhiều công trình lớn và nhỏ trong cả nước và ở nhiều vị trí khác nhau. Rất mong cùng với đội ngũ Xây nhà Đà Nẵng, chúng tôi có thể góp một phần công sức của mình kiến tạo nên những giá trị tốt nhất cho không gian sống của gia đình Việt. Đồng thời đây cũng là nơi chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm, tài liệu trong quá trình học tập, công tác cho các anh em kỹ sư, kiến trúc sư và cả các bạn sinh viên trong ngành xây dựng. Rất mong nhận được sự ủng hộ & đóng góp ý kiến của mọi người. Thay mặt đội ngũ Xây nhà Đà Nẵng - xin chân thành cảm ơn quý bạn đọc , khách hàng & đồng nghiệp.

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *